Athena โดย: Bow Chan 

เทวี Athena หรือ Athene หรือเทวี Minerva ของชาวโรมัน คือ 1 ใน 3 เทวีผู้ครองพรหมจรรย์ของคณะเทพโอลิมปัสทั้ง 12 องค์ พระนางเป็นเทวีแห่งสงคราม สติปัญญา และงานหัตถกรรมต่าง ๆ ในตำนานกรีกนั้น พระนางเป็นเทพที่มีบทบาทมากในการสร้างสิ่งต่าง ๆ ขึ้นมาในโลก เช่น ต้นมะกอก และยังเป็นเทพที่คอยช่วยเหลือเหล่าวีรบุรุษคนสำคัญให้ปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายลุล่วงไปได้ ไม่ว่าจะเป็น Perseus , Bellerophon , Diomedes

กำเนิด

ตำนานการกำเนิดของพระนางนั้นแปลกแตกต่างจากเทพองค์อื่น ๆ นั่นคือ ไม่ได้กำเนิดมาจากครรภ์มารดาในสภาพทารก แต่กำเนิดออกมาจากพระเศียรของมหาเทพ Zeus เหตุของการกำเนิดที่พิสดารนี้เกิดขึ้นเมื่อเทพ Zeus วางกลอุบายหลอกเทวี Metis เทวีแห่งความฉลาดผู้เป็นชายาองค์แรก แข่งกันแปลงร่างให้มีขนาดเล็ก จนกระทั่งเทวี Metis แปลงเป็นแมลง เทพ Zeus จึงกลืนพระนางเข้าไป การที่เทพ Zeus ต้องปฏิบัติต่อชายาผู้เคยช่วยให้พระองค์ชนะสงครามกับพระบิดา Cronos เช่นนี้ เนื่องจาก พระองค์เกิดเกรงกลัวในคำสาปของเทพ Cronus (บ้างก็ว่าเป็นคำพยากรณ์ของ Gaea หรือ Mother Earth) ที่ว่า บุตรที่เกิดจากบุตรของเทวี Metis และพระองค์ จะเป็นผู้โค่นบัลลังค์ของพระองค์เอง เทพ Zeus จึงเห็นว่านี่คือหนทางแก้ แต่พระองค์ไม่ล่วงรู้ว่า ขณะนั้นเทวี Metis ได้ตั้งครรภ์แล้ว

วันหนึ่ง เทพ Zeus เกิดปวดพระเศียรอย่างหนัก จนต้องร้องให้เทพ Hephaestus วิศวกรรมเทพช่วย (บ้างก็ว่าเป็น Prometheus) โดยใช้ขวานจามลงที่พระเศียรของพระองค์ ทันใดนั้นเทวี Athena ก็กระโดดออกมาจากพระเศียรในลักษณะของหญิงสาวสวมหมวกเกราะและถืออาวุธ แทนที่เทพ Zeus จะระลึกถึงคำสาปนั้น พระองค์กลับรักและไว้วางใจพระธิดาพระองค์นี้อย่างมากประดุจแก้วตาดวงใจ ถึงขนาดมอบหนังแพะวิเศษ Aegis ให้ และด้วยเทวี Athena เป็นผู้ครองพรหมจรรย์ ทำให้คำสาปของเทพ Cronos ไม่บังเกิดผล
ภาพลักษณ์ของเทวี Athena ในตำนานและงานศิลปะไม่ว่ายุคสมัยใด มักปรากฏในรูปของหญิงสาวสวมหมวกเกราะ เสื้อหนังแพะวิเศษ Aegis ถือหอกและโล่ห์ หรือสวมเกราะนักรบร่วมสมัยของศิลปะยุคนั้น ๆ บ่อยครั้งมักพบเทวีแห่งชัยชนะ Nike เทพธิดาผู้มีปีกที่หลัง ปรากฏตัวอยู่คู่กับเทวี Athena เสมอ อย่างไรก็ตาม แม้เทวี Athena จะเป็นเทวีแห่งสงครามแต่พระนางก็ไม่โปรดการทำสงครามดั่งเช่นเทพแห่งสงคราม Ares

เทวีผู้ครองพรหมจรรย์

ด้วยเทวี Athena เป็นเทวีผู้งดงามองค์หนึ่ง จึงไม่แปลกที่จะมีเทพหลงไหลพระนางบ้าง อย่างเทพ Hephaestus เป็นต้น ครั้งหนึ่ง เทวี Athena ตั้งใจจะเดินทางไปพบเทพ Hephaestus เพื่อขอให้ช่วยสร้างอาวุธให้พระนาง แต่เทพแห่งท้องทะเล Poseidon แกล้งบอกเทพ Hephaestus ว่าเทวี Athena มาเพื่อขอความรักจากพระองค์ เมื่อเทวี Athena มาถึง เทพ Hephaestus จึงรีบเข้าหาพยายามโอบกอดพระนาง เทวี Athena หลบหลีกและผลักเทพ Hephaestus ออกไป แต่ช้าเกินไป น้ำอสุจิของเทพ Hephaestus หยดลงเปื้อนที่ขาของเทวี Athena พระนางรีบปัดทิ้งลงพื้นโลกซึ่งก็คือพระแม่ธรณี Gaea ทำให้บังเกิดเป็นทารกขึ้น พระแม่ Gaea รังเกียจทารกของเทพ Hephaestus ซึ่งไม่ได้ตั้งใจให้เกิด และปฏิเสธที่จะรับเลี้ยงเอาไว้ ด้วยความเมตตาของเทวี Athena พระนางจึงรับเลี้ยงทารกคนนี้เอาไว้เป็นบุตรบุญธรรม และให้ชื่อว่า Ericthonius (The man of wool and earth) ซึ่งต่อมา เขากลายเป็นปฐมกษัตริย์ของ Athens

สัญลักษณ์
การที่เทวี Athena มีบทบาทมากในตำนานหลาย ๆ เรื่อง ทำให้สัญลักษณ์ประจำตัวของพระนางคือสิ่งที่อยู่ในตำนานเหล่านั้น อาทิเช่น
ต้นมะกอก ในครั้งที่พระนางแข่งกับเทพ Poseidon เนรมิตสิ่งซึ่งสร้างประโยชน์กับมนุษย์ เพื่อให้เหล่าเทพโอลิมปัสตัดสินในการเป็นเทพผู้ครองเมือง เทวี Athena เป็นฝ่ายชนะ เมืองนั้นจึงได้ชื่อว่า Athens ตามชื่อของพระนางมาจนบัดนี้
นกฮูก ซึ่งเป็นตัวแทนแห่งปัญญา เป็นนกที่สามารถมองเห็นได้ในเวลากลางคืน เปรียบเหมือนผู้มีปัญญาในความคิดอันมืดมน
หัวของนางปิศาจ Medusa ซึ่งพระนางได้รับจากวีรบุรุษ Perseus พระนางติดมันไว้กับเสื้อหนังแพะ Aegis บางก็ว่าติดไว้ที่โล่ห์
Athens คือเมืองซึ่งเทวี Athena เป็นเทพอุปถัมภ์ มีวิหารที่สำคัญคือ Parthenon ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Athena Parthenos ประติมากรรมซึ่งทำด้วยงาช้างและทองคำ ฝีมือประติมากรชื่อว่า Phidias แม้ว่าปัจจุบันประติมากรรมนี้จะสูญสลายไปแล้ว แต่วิหาร Parthenon ยังคงอยู่ ณ เมือง Athens เมืองหลวงของประเทศกรีซ


ภาพประกอบ

Statue of the Goddess Athena by Phidias
Pallas Athena by Gustav Klimt
The Statue of the Goddess Athena (c. 340 BCE),
at the Piraeus Museum, Athens, Greece.
The Goddess Athena wins over Ignorance,
B. Spanger (c. 1591).
Birth of Athena
Zeus (center) sits on his throne holding a thunderbolt as Athena (center top), wearing a helmet and brandishing a spear and shield, emerges from his head. 
Eileithyia and another Goddess serve as midwifes.
Hephaestus (left) moves away, having split Zeus' skull with his axe while Poseidon observes (right). 
Painter C (c. 570 BCE)
The Zen
by Bow Chan
 
home
story
character
products
news!
activity
saint seiya links
downloads
member webboard
fan zone
faq.
 
 
thaisaintseiya.com
Copyright. by Kurumada Masami, Japan. All Rights Reserved.
Copyright©2004 Thaisaintseiya.com, Inspired from "SAINT SEIYA" 
In cooperation of "Sense of Saint Seiya homepage" (since1999) & "Feelthecosmo.com" (since2004)
Email : [email protected] , [email protected] , [email protected]