Gashopon Cloth up Set 1
Gashopon Cloth up Set 2
 


Gashapon Cloth Up set 1

รีวิวโดย Mee

หลังจากที่ได้ชุด Cloth Up มาแล้ว ประกอบกับที่ห่างหายไปนานกับการรีวิวของเล่นเซย่า (สำหรับ myth ให้เป็นหน้าที่นายซาจิแทนเน่อ) ก็เลยคิดว่า งานนี้ผมมารีวิวชุดกาจาปอง clothup มาให้กับคนที่กำลังโลเลว่าจะเอาหรือไม่เอา ได้ดูเป็นข้อมูลดีกว่าครับ

เริ่มจากรูปแรกหลังจากเปิดแพ๊คมา ก็จะเป็นชุดแต่ละตัวออกมาเป็นห่อพลาสติกครับ มาพร้อม label ตามรูปแบบกาจาปอง
มาดูกันใกล้ๆครับ ฟิคเกอร์1ตัวจะมีมา2ห่อพลาสติกครับ คือส่วนตัวคนและส่วนฐานยืนเป็นหลักครับเมื่อแกะออกมาจะได้เป็นลักษณะซองบรรจุชิ้นส่วนแยกเป็น3 part ในห่อนึงครับ แยกเป็นส่วนบน ส่วนล่าง ส่วนเกราะ ถือว่าแยกชิ้นออกมาได้ดีครับ ไม่ปะปนกันให้เกราะเป็นรอยมากเมื่อแกะห่อพลาสติกออกมาแล้ว ก็ได้ชิ้นส่วน รวมๆกันแบบนี้ครับอันนี้พี่ติส คิดว่าตัวนี้น่าจะเป็นตัวที่ชิ้นส่วนเยอะที่สุดแล้วแหละ ส่วนปีกและหางหลังหน้ากากของติส ทำจากพีวีซีครับ นอกนั้นเป็นพลาสติกปกติ
ตัวบอดี้ของฟิคเกอร์ครับ วางให้เห็นทั้งส่วนหน้าและหลัง ส่วนขา เอว อกขยับไม่ได้เลยครับมีเพียงแต่ส่วนแขนเท่านั้น ที่ขยับได้ และมีจุดขยับข้างละ 4 จุดด้วยกัน เอาน่า ก็ยังดีกว่า ขยับได้แค่ข้อแขนมาดูตัว label ที่มาด้วยกันครับ ทำซะสวยตามเดิม โชว์ภาพตัวละครของเซ็ทนี้ทั้งหมดเอาตัวฟิคเกอร์มาเทียบกันให้ดูครับ ให้เห็นหน้าตากันชัดๆเทียบมุมห่างกว่านี้นิดนึง เอาโอฟี่มานอนเปลือยโชว์ด้วย เหมือนศพถูกตะปูตอกกลางอกเลยแฮะตอนนี้ก็จะเริ่มใส่เกราะแล้วครับ ลักษณะการใส่เกราะมี2แบบคือ เป็นเกราะชิ้นเดียว(อกและกระโปรง) ให้ใส่ด้านหน้าและหลังอย่างเจมีนี่ หรือ ราดาแมนทิส กับอีกแบบคือ แยกเกราะ2ชิ้นเป็นอกกับเอว โดยส่วนเอวนั้นเราต้องแยกส่วนบอดี้ด้านล่างมาแล้วสวมเข้ามาเหมือนแหวนครับ ก็คือเซย่าและชุนมาดูส่วนแขนครับ จะเห็นว่ามีรูให้ใส่เกราะที่ส่วนแขน (ตัวเซย่ามีแถบแดงเหมือนผ้าคาดด้วย) สำหรับชิ้นส่วนขาจะขยับไม่ได้เลย มีรูให้คือส่วนต้นขาและหน้าแข้งเหมือนฟิคเกอร์เลยสำหรับส่วนผม ก็มีมา2แบบ คือผมสำหรับใส่หน้ากาก และผมแบบปกติ ตามแบบมิธครับมาดูกันครับ ภาพเมื่อต่อเสร็จแล้ว เต็มอิ่มติดๆกันคราวนี้ลองเอามายืนเทียบรุ่นกันครับ ระหว่างมิธ และclothup เหมือนพ่อจูงลูกเลยอ่ะ ดูหน้าตาเทียบกันชัดๆเทียบรุ่นราดาแมนทิส myth และ clothup กันต่อ


สุดท้ายครับ จับราดาแมนทิสมาเทียบรุ่นกับแบบฟิคเกอร์ครับจากการที่ได้ลองเล่นกาจาปองชุดนี้ดูแล้ว หลายคนอาจจะรู้สึกว่ามันด้อยกว่ามิธ ด้วยความที่ขยับก็ขยับไม่ได้ เท่ห์ก็ไม่เท่ห์ เกราะก็ธรรมดา ประกอบเป็นโคลธก็ไม่ได้ แต่ก็อย่างว่าล่ะครับพี่น้อง อันนี้มันเป็นลักษณะงานเหมือนกาจาปองแคนดี้ทอย จะให้หวังว่าเลิศเลอ perfect แบบมิธที่ราคาตัวละ 2000ก็คงไม่ได้ เพราะฉะนั้น แต่ถ้าดูๆแล้ว เทียบกับงานแคนดี้ทอย หรือกาจาปองทั่วไป ก็ถือว่าโอเคแล้วครับ ข้อเสียของ clothup เท่าที่ดูคงมีอยู่ 2 อย่างคือ ส่วนขาที่ขยับไม่ได้เลย และส่วนแขนที่ถึงแม้จะมีจุดขยับถึง4จุด แต่ก็เป็นจุดอ่อนที่ทำให้ชิ้นส่วนเล้กๆนี้หลุดออกมาง่ายมากๆ ถ้าเราขยับท่ามากเกินไป เอาเป็นว่า เอามาใช้ตั้งโชว์ก็ถือว่าสวยใช่เล่นครับ คิดว่าไม่น่าจะลอกเหมือนฟิคเกอร์ AF แน่ๆ ถ้าจะว่าไปก็เหมือน งาน โมเดลคิท ที่ลงสีหน้าตามาแล้ว
สำหรับพวกชอบโม ผมว่าถ้าเอามาลงสี ลงเส้นไรนิดหน่อยก็น่าจะสวยขึ้นครับ ตอนนี้ก็คาดหวังว่าจะให้ออกมาเรื่อยๆ อย่างน้อยก็ขอให้ออกมาซัก 3-4 ชุดก็แล้วกัน

by mee
 

 


Gashapon Cloth Up set 2

รีวิวโดย Mee

พบกันอีกครั้งกับการรีวิวด่วนจี๋ของกาจาปอง Saint Seiya ชุดล่าสุด นั่นคือ "เซนต์เซย่า โคลธอัพ" ซึ่งตอนนี้ออกมาเป็นชุดที่2ของซีรีย์นี้แล้ว ซึ่งผมเองพึ่งจะไปคว้าเอามาหมาดๆเมื่อคืนนี้เอง เลยนำมารีวิวด่วนให้ดูกันละเอียดครับ :

รูปแบบของโคลธอัพชุดนี้ ในบ้านเราตามร้านที่หอบมาขายก็จะมาเป็นห่อครบชุดเช่นเคย แต่สำหรับของนำเข้าโดย Big One คงจะมาเร็วๆนี้ครับ

เมื่อแกะห่อพลาสติกใหญ่มาจะเห็นชิ้นส่วนทั้งหมด 11ชิ้นครับ โดยฟิคเกอร์1ตัวจะได้ห่อพลาสติกมา2ห่อ คือส่วนของตัวคน และส่วนของตัวเกราะและฐานครับ ยกเว้น ไออาคอส ที่ให้มา 3ห่อพลาสติกเพราะมีปีกแนบมาด้วยอันนี้คือตัวฉลากที่มากับฟิคเกอร์แต่ละตัวครับ เป็นใบปิดตามแบบบที่สวยงามเช่นเคย


เมื่อเปิดห่อทั้งหมดมา ก็มาดูที่ตัวหน้าตาของฟิคเกอร์กันเลย ก็จะเห็นว่าทำหน้าตาในระดับของโคลธอัพครับ (อย่าไปเปรียบเทียบกับโคลธมิธก็แล้วกัน) โดยใน5ตัวนี้ จะมีเคียวกะกับชีริวที่มีผมส่วนหน้ามาให้เพิ่มสำหรับตกแต่งเพื่อทำเป็นเวอร์ชันสวมหมวกกับไม่สวมหมวกครับ สำหรับเฮียวกะจะเป็นหน้าตาแบบปิดผ้าคาดตามาให้เท่านั้นทีนี้มาดูที่ชิ้นส่วนข้างในแต่ละห่อครับ เมื่อแกะชิ้นส่วนแต่ละห่อมาก็จะเหมือนกับโคลธอัพชุดแรก ยังคงเป็นพลาสติกลงสีเหมือนเคย ซึ่งก็มีความละเอียด ดูคล้ายๆกับชุดต่อพลาสติกที่แกะจากแผงแล้วเช่นกัน สำหรับไออาคอสเองนั้น ถือได้ว่าเป็นตัวที่มีชิ้นส่วนย่อยๆเยอะที่สุดในซีรีย์นี้แล้วครับ โดยเฉพาะปีกที่อลังการเช่นเคยเหมือนกับราดาแมนทิสในซีรีย์ที่แล้ว ชิ้นส่วนปีกนี้จะไม่ใช่พลาสติกครับ จะเป็นเหมือนพลาสติกพีวีซีครับคราวนี้ก็เอามาประกอบแล้วครับ สำหรับเคียวกะและชีริวนั้น จะมีหัวเพิ่มมาให้อย่างที่บอกครับ สำหรับไว้ถอดเข้าออกเพื่อเปลี่ยนจากหัวธรรมดามาเป็นหัวหน้ากากมาดูที่คู่ของชีริวและเฮียวกะกันก่อนครับ สองตัวนี้จะทำออกมาโดยดูเหมือนกับโคลธมิธเกราะ3แบบย่อส่วนทีเดียว และจะว่าไปแล้วหน้าตาก็ทำออกมาได้เหมือนจริงทีเดียว โดยเฉพาะเคียวกะจะเหมือนมากๆครับ


เอาเซย่าและชุนจากชุด1มารวมครับ ดูแล้วก็สวยดีเหมือนกันแฮะเวลาที่เอามายืนรวมกัน ได้อารมณ์ภาคฮาเดสมากๆ


คราวนี้ก็ถึงทีของเวอร์โกชากะ และไลบราโดโกครับ สำหรับ2ตัวนี้ จะใช้วิธีประกอบตัวเกราะชิ้นส่วนกลางเป็นชิ้นเดียวกัน หมด สำหรับตรงส่วนเขาที่หน้ากากจะเป็นยางครับ

ซึ่งจริงๆแล้วน่าจะเป็นพลาสติกมากกว่า สำหรับลูกประคำในมือเวอร์โกนั่นเค้าไม่ได้ให้มานะ ผมดัดแปลงเอามาจากสร้อยของที่ตัดเล็บครับ
มาดูที่ตัวสุดท้ายครับ คือไออาคอส ตัวสีของเกราะจะเป็นสีแดงเลือดหมูครับ ซึ่งก็แปลกดีเหมือนกัน และคิดว่า ตัว Cloth Myth ที่จะออกมาสิ้นเดือนนี้ก็ไม่ใช่สีนี้แน่ๆ เพราะฉะนั้น ตัวนี้เป็นตัวหนึ่งในซีรีย์นี้ที่น่าเก็บทีเดียว


ส่วนด้านหลังของฟิคเกอร์ทั้ง5ครับ ความจริงฟิคเกอร์ในซีรีย์นี้สามารถเอาฐานออกมายืนได้เหมือนกัน แต่ก็ต้องระวังล้มด้วย แนะนำว่ายืนฐานแบบนี้น่าจะมั่นคงกว่า


รวมภาพฟิคเกอร์ทั้งหมดจากชุด1และ2ครับ ตอนนี้เอามารวมๆกันได้10ตัวก็สวยแล้วนะ นี่ถ้าชุด3ออกมาอีก ก็คงอบอุ่นขึ้นกว่านี้


นี่ก็เป็นการรีวิวภาพเล้กๆน้อยๆนะครับ สำหรับคนที่ยังตัดสินใจไม่ได้อยู่ว่าจะเอาหรือไม่เอา หรือไม่ก็เก็บไว้แต่ภาพดูอย่างเดียวก็ได้ ส่วนผม เอง ถือว่าชุดนี้ก็ชอบอยู่แล้วตั้งแต่ชุด1 ใครที่อยากเก็บมิธแต่ทุนทรัพย์น้อยก็เก็บชุดนี้แทนไปก่อนก็ได้ครับ ผมว่าก็สวยดีเหมือนกันนะ ...
ตอนนี้ก็ได้แต่รอลุ้นดูว่า หมดจากชุด3แล้วจะมีมาอีกหรือเปล่า เพราะแค่3ชุด ก็มีโกลด์เซนต์ตั้ง6ตัวแล้ว น่าจะทำออกมาให้ครบ12ตัวไปเลย คงจะเยี่ยมแน่ๆ

by mee

 

home
story
character
products
news!
activity
saint seiya links
downloads
member webboard
fan zone
faq.
 
 
thaisaintseiya.com
Copyright. by Kurumada Masami, Japan. All Rights Reserved.
Copyright©2004 Thaisaintseiya.com, Inspired from "SAINT SEIYA" 
In cooperation of "Sense of Saint Seiya homepage" (since1999) & "Feelthecosmo.com" (since2004)
Email : [email protected] , [email protected] , [email protected]