แอคชั่นฟิคเกอร์ - รีโปรดักส์ตระกูลโปเซดอน
วางจำหน่าย : ปลายเดือนพฤศจิกายน 2004
รีวิวโดย: Mee


แล้วก็ถึงทีของการรีวิวของเล่นรีโปรดักส์กันอีกแล้วกับชุดตระกูลโปเซดอนซึ่งงานนี้ทางดรีมทอยพึ่งจะนำเข้ามาจำหน่ายเมื่อ
ต้นเดือนธันวาคม นี้เองครับ


โดยมีกัน4ตัวก่อนเท่านั้น ได้แก่ เมอร์เมดเธธิส,ซีฮอส,คริวชูน่า,และริวมูนาเดส ซึ่งนับได้ว่ามีตัวเด็ดๆกันทั้งนั้นเลย และก็คาดว่า
ชุดนี้ จะเป็นชุดหนึ่งที่แรงพอสมควร เพราะหลายๆคนก็รอคอยชุดนี้กันมากมายครับ เอาล่ะเรามาเริ่มดูกันเลยดีกว่า

สำหรับตัวหน้ากล่องของชุดนี้ก็ยังคงมีลักษณะตามสไตล์แบบตระกูลรีโปรดักส์เหมือนเคยคือพื้นดำ ในขอบสีทองเข้มใกล้เคียงกับ กล่องในตระกูลโกลด์เซนต์ที่เคยออกมาชุดแรก แถมกล่องยังมีขนาดใหญ่กว่าเดิมอีกต่างหากด้วยครับ จุดเด่นอย่างหนึ่งของตระกูล โปเซดอนที่มีความแตกต่างจากรุ่นที่ผ่านๆมาคือลวดลายขอบกล่องครับ ที่ใช้เปลือกหอยแทนสัญลักษณ์ ให้รู้ว่าของเล่นตระกูลนี้เป็น หมวดของภาคโปเซดอนนี่เอง

สำหรับด้านหลังกล่องก็มีแนวเดียวกันกับแบบรีโปรดักส์ ก็คือโชว์ภาพของฟิคเกอร์และตัวโคลธ แตกต่างจากกล่องรุ่นเก่าที่จำลอง ฉากต่อสู้จากในเรื่องให้ชมกันครับ เพราะฉะนั้นความสวยงามจริงน้อยกว่า แบบเก่าเช่นเคยครับ
เมื่อเปิดกล่องมาก็จะเป็นกล่องพลาสติกแบบมีกระดุมแนบเช่นเคย เพราะฉะนั้นเวลาที่ดึงหน้าฝาพลาสติกออกมา ชิ้นส่วนก็จะ กระเด็นกระดอนออกมาได้เช่นเคยครับ สำหรับการจัดวางชิ้นส่วนนั้น ก็ไม่ต่างจาก ของกล่องแบบเก่ามากนักครับ เรียกได้ว่าแบนได พยายามทำออกมาให้ใกล้เคียงของต้นตำรับจริงๆ


เรามาดูเทียบกันต่อเรื่องฟิคเกอร์ครับ สำหรับฟิคเกอร์ในครั้งนี้ก็ทำออกมาได้ดีเหมือนเคยยกเว้นเรื่องของหน้าตาและผิวเนื้อครับ ซึ่งต่างกันในเรื่องของตัวพลาสติกที่ทำ ซึ่งตัวฟิคเกอร์รุ่นรีนั้น ยังคงสู้เนื้อของรุ่นเก่าไม่ได้เช่นเคย แต่จะว่าไปแล้วก็ถือได้ว่าทำมา ได้ดีและน่าพอใจครับ อย่างน้อยหากเทียบกันฟิคเกอร์รุ่นที่ทำออกมาสำหรับรุ่นโกลด์เซนต์ลอกโปรดักส์นั้น ฟิคเกอร์รุ่นก่อนหน้า
นั้น เกือบทุกตัวจะขี้อาย ถ่างขาออกไม่ค่อยได้เท่าไร แต่รุ่นนี้ทำออกมาได้ดีขึ้นครับ สามารถถ่างขาออกมาได้ตามสบายทีเดียว สำหรับตัวฟืคเกอร์รุ่นใหม่ทุกตัว ก็ยังคงมีเลขการผลิตกำกับไว้เหมือนเคยครับ ซึ่งเห็นไม่ค่อยชัดนัก ในเหล่าโชกุน แต่เห็นได้
ชัดเจน กับเมอร์เมดครับ เพราะเมื่อมองดูด้านหลังของเธอแล้ว จะพบเลขรันนัมเบอร์เหล่านี้เป็นรอยสักอยู่ที่น่องด้านหลังของเธอ อย่างชัดเจนทีเดียวทีนี้มาดูเรื่องหน้าตาครับ หน้าตาของฟิคเกอร์ทำมาให้มีความคมสู้ของต้นตำรับไม่ค่อยได้ครับ หน้าตาแตกต่างกันเหมือนฝาแฝด
แบบฝาแฝดคล้ายครับ ต่างกันมากน้อยแค่ไหนก็ลองดูจากหน้าเปรียบเทียบแต่ละตัวจากรูปแล้วกันครับ อ้อ...ตัวซีฮอร์ส ไบรอัน นี่ หน้าตาคุ้นๆนา..เหมือนเคยเห็นที่ไหนมาก่อนหว่า คล้ายๆสตาฟซักคนของเว็บเรา หะหะสำหรับชิ้นส่วนของโคลธนั้น มาดูที่เมอร์เมดกันก่อนครับ เห็นได้ว่ารุ่นรีโปรดักส์นั้น ทำชิ้นส่วนได้สีสันที่เข้มกว่าเก่ามากทีเดียว เรียกได้ว่าแบนไดฮ่องกงพยายามทำให้สีสดขึ้นมากครับ ไม่เว้นแม้แต่แกนชุดโคลธ ทำให้เมอร์เมดเวอร์ชันใหม่นี้ดูเข้มขึ้นเยอะเลย

สำหรับชิ้นส่วนของเหล่าโชกุนทั้งสามนั้น ในส่วนของชิ้นส่วนที่เป้นเนื้อเหล็ก ทำได้ดีสว่างมากทีเดียว และดูใหม่มาก เมื่อเทียบ
กับงานเก่า ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะตัวงานเก่าของผมนั้นสีมันดูเริ่มหม่นแล้วแหละครับ สำหรับชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติก และที่สำคัญเป็นพลาสติกสีทองส้มๆเสียด้วยนั้น งานรีโปรดักส์ทำชิ้นส่วนพลาสติกเหล่านี้ให้เป็นสีทองแดงแบบซีดๆยังไงไม่รู้ เมื่อเทียบกับสีทองแดงของต้นตำรับนั้น ยังดูสดและเข้มสวยงามกว่ามากเลยครับ ตรงนี้เห็นได้ว่าส่วนพลาสติกของงานเก่า
ยังคงมีความขลังมากนัก และที่สำคัญที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ ชิ้นส่วนพลาสติกของเหล่าขุนพลรีโปรดักส์เหล่านี้ เห็นแล้วเสียวแทนครับว่ามันจะลอกหรือเปล่าหว่า .....เพราะฉะนั้นแนะนำว่าถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรง ก็พ่นเคลียร์ทับซะหน่อยก็ดีครับ

อีกอย่างหนึ่งทีเรียกได้ว่าน่าผิดหวังทีเดียวกับงานรีเหล่านี้ก็คือที่ชิ้นส่วนพลาสติกนี้ ยังมีรอยตัดที่ค่อนข้างชัดเจนหลายชิ้น ทีเดียว เพราะฉะนั้นก็เวลาที่ซื้อก็พยายามดูรอยตัวกันดีๆหน่อยละกันครับ ไม่งั้นโชว์แล้วจะไม่สวยนา อย่างไรก็ตาม ก็อย่าไปเลือกมันซะ ทุกตัวก็แล้วกันครับเดี๋ยวเจ้าของร้านเค้าจะเขม่นเอาว่าเลือกอยู่ได้ ไม่ยอมซื้อซะที เพราะผมว่ายังไง รอยตัดมันก็มีทุกตัวแหละครับ เพียงแต่ว่ามากน้อยเท่านั้นแหละ

และนี่ก็คือการรีวิวเล็กๆน้อยๆนะครับ สำหรับ4ตัวแรกของตระกูลโปเซดอน ซึ่งเท่าที่สังเกตดูก็คาดว่าอีก 5 ตัวที่เหลือก็คงจะ
ไม่แตกต่างกันมากครับ เอาเป็นว่าลองพิจารณากันดูนะครับว่ายังไงดี ก็เอารีวิวนี้ไว้ เป็นปัจจัยหนึ่งในการพิจารณาก็แล้วกัน ครับ เพราะยังไงสุดท้ายแล้ว ก็อยู่ที่ตัวเราเองมากกว่าว่าใจจริงเราอยากได้หรือไม่ครับ